Giao kết hợp đồng bằng lời nói và mức độ rủi ro

Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Giao kết hợp đồng bằng lời nói và mức độ rủi ro ra sao? Những lưu ý khi giao kết hợp đồng miệng. Cùng Luật Thiên Minh tìm hiểu dưới bài viết này.

Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

Giao kết hợp đồng bằng lời nói và mức độ rủi ro

Căn cứ tại Điều 401 Bộ luật dân sự năm 2005 có quy định:

“Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó”.

Theo quy định của pháp luật dân sự thì việc mà bắt buộc người tham gia ký kết hợp đồng không nhất thiết là phải ký kết bằng văn bản tuy nhiên trong những trường hợp cụ thể thì đòi hỏi phải được giao kết bằng văn bản. Pháp luật quy định như vậy là phù hợp với thực tế vì trong những trường hợp như việc mua bút, mua sữa… trong sinh hoạt thì việc mà phải ký hợp đồng sẽ rất là phức tạp và mất thời gian. Tuy nhiên, một thực tế lại thấy rằng khi ký kết hợp đồng bằng miệng thì mức độ rủi ro cũng khá cao. Bởi vì, khi giao kết bằng miệng chủ yếu là những người quen biết và có độ tin cậy nhất định nên trong một số trường hợp người giao kết hợp đồng đã chủ quan và không lường trước rủi ro khi ký kết hợp đồng, đáng lẽ là phải giao kết bằng văn bản và có công chứng, chứng thực thì lại chỉ giao kết bằng.

Do thỏa thuận bằng lời nói nên giá trị chứng minh rất thấp, nếu khởi kiện ra tòa án, bạn sẽ rất khó chứng minh là đã có thỏa thuận đó cũng như các nội dung của thỏa thuận nếu người bán hàng phủ nhận.

Những lưu ý khi giao kết hợp đồng miệng

Theo quy định tại khoản 1, Điều 79 Bộ luật tố tụng dân sự 2004,

“Người khởi kiện phải có nghĩa vụ đưa ra chứng cứ để chứng minh yêu cầu khởi kiện của mình là hợp pháp và có căn cứ“.

Nếu hợp đồng được thỏa thuận bằng miệng, trong quá trình thực hiện hợp đồng phải chú ý lưu giữ chứng cứ, cụ thể các bằng chứng, giấy tờ khác chứng minh có việc mua bán giữa hai bên như thư từ trao đổi giữa hai bên, biên bản giao nhận hàng, giao nhận tiền trong đó ghi rõ nội dung hàng hóa mua bán và tiền trả cho việc mua bán hàng hóa đó, thậm chí là băng ghi âm các cuộc điện thoại trao đổi giữa hai bên khi phát sinh tranh chấp, … hay nhờ người chứng kiến để họ làm chứng sau này nếu có tranh chấp, nhằm chứng minh được các thiệt hại thì có thể khởi kiện ra tòa án cấp huyện (nơi cư trú của người vi phạm) để yêu cầu giải quyết việc đòi người vi phạm bồi thường.

Thiết nghĩ, khi giao dịch, nên hạn chế tới mức tối đa các hợp đồng miệng để bảo vệ được chính bản thân mình. Với loại hợp đồng này, càng cẩn trọng càng tốt.

Xem thêm:

>>> Di sản thừa kế là gì? Di sản thừa kế gồm những gì?

>>> Nguồn nguy hiểm cao độ là gì và gây ra thiệt hại bồi thường thế nào?


CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁP LUẬT THIÊN MINH

Add: Tòa AQUA 1 109OT12B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Tel: 0839 400 004 – 0836 400 004

www.luatthienminh.vn

Trân trọng !