Nhiều gia đình rơi vào trạng thái hoang mang tột độ khi người thân qua đời để lại không chỉ tài sản mà còn là những khoản nợ lớn từ ngân hàng hoặc các tổ chức "tín dụng đen". Vấn đề cốt lõi phát sinh khi các chủ nợ liên tục gọi điện, thậm chí tìm đến tận nhà yêu cầu con cháu, vợ/chồng của người đã khuất phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay. Vậy khi người chết để lại khoản nợ, pháp luật quy định trách nhiệm giải quyết thuộc về ai? Bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết các quy định tại Bộ luật Dân sự 2015 nhằm làm rõ giới hạn nghĩa vụ tài sản do người chết để lại, liệu người thừa kế có phải trả nợ thay không, thứ tự ưu tiên thanh toán ra sao và cách xử lý các khoản nợ trái pháp luật để bảo vệ an toàn cho gia đình.
1. QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ NGHĨA VỤ TRẢ NỢ CỦA NGƯỜI ĐÃ CHẾT
Trách nhiệm đối với các khoản nợ của người đã khuất được pháp luật quy định rất rõ ràng nhằm bảo vệ quyền lợi của cả người cho vay và người thừa kế.
Căn cứ theo Điều 615 Bộ luật Dân sự (BLDS) 2015:
“Điều 615. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại
1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.
3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.”
Đối chiếu theo quy định trên những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Nguyên tắc "Trong phạm vi di sản" được hiểu là người thừa kế không phải dùng tài sản riêng của mình để trả nợ cho người chết. Trách nhiệm thanh toán chỉ giới hạn trong đúng phần giá trị tài sản mà người chết để lại. Nếu khoản nợ lớn hơn giá trị di sản, người thừa kế chỉ có trách nhiệm trả tối đa bằng đúng giá trị phần di sản được nhận. Đối với phần nợ còn thiếu, chủ nợ phải tự chịu rủi ro và không có quyền ép buộc người thừa kế phải xuất tiền túi ra để trả thay.
2. NGƯỜI THỪA KẾ CÓ BẮT BUỘC PHẢI TRẢ NỢ THAY KHÔNG?
Việc người thừa kế có phải trả nợ hay không phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định nhận hay từ chối di sản của họ. Pháp luật chia thành hai trường hợp cụ thể:
Trường hợp 1: Nhận di sản thừa kế
Khi những người thừa kế (con cái, vợ/chồng, cha mẹ) đồng ý làm thủ tục khai nhận di sản, họ buộc phải tiếp nhận các nghĩa vụ tài sản đi kèm với khối di sản đó. Lúc này, trách nhiệm trả nợ sẽ được chia theo tỷ lệ di sản mà từng người nhận được (nếu có nhiều đồng thừa kế). Sự phân chia này đảm bảo tính công bằng, ai nhận nhiều tài sản hơn sẽ phải gánh vác phần nghĩa vụ trả nợ tương ứng lớn hơn, nhưng không vượt quá giá trị phần tài sản họ thực nhận.
Trường hợp 2: Từ chối nhận di sản thừa kế
“Điều 620. Từ chối nhận di sản
1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.
2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.
3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.”
Căn cứ theo Điều 620 BLDS 2015, nếu nhận thấy người chết để lại số nợ vượt quá giá trị tài sản hoặc vì lý do cá nhân khác, người thừa kế hoàn toàn có quyền lập văn bản từ chối nhận di sản.
Khi việc từ chối được thực hiện hợp pháp (lập thành văn bản, có công chứng/chứng thực và thông báo cho các bên liên quan trước thời điểm phân chia di sản), người thừa kế hoàn toàn không có nghĩa vụ phải trả bất kỳ khoản nợ nào cho người chết. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý: Việc từ chối nhận di sản không được nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ tài sản của chính người thừa kế đối với một bên thứ ba (ví dụ: người thừa kế đang trốn nợ cá nhân, cố tình từ chối tài sản để chủ nợ không thể kê biên).
3. THỨ TỰ ƯU TIÊN THANH TOÁN NỢ VÀ CHI PHÍ TỪ DI SẢN
Nhiều chủ nợ thường gây áp lực đòi thanh toán ngay lập tức khi người vay qua đời. Tuy nhiên, pháp luật quy định một trình tự thanh toán rất nghiêm ngặt. Căn cứ theo Điều 658 BLDS 2015, các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế phải được thanh toán theo thứ tự ưu tiên sau:
1. Chi phí hợp lý theo tập quán cho việc mai táng.
2. Tiền cấp dưỡng còn thiếu.
3. Chi phí cho việc bảo quản di sản.
4. Tiền trợ cấp cho người lao động.
5. Tiền bồi thường thiệt hại.
6. Thuế và các khoản phải nộp vào ngân sách nhà nước.
7. Các khoản nợ khác đối với cá nhân, pháp nhân (Bao gồm nợ ngân hàng, nợ dân sự hợp pháp).
8. Tiền phạt.
Theo quy định trên, chủ nợ (Ngân hàng hoặc các cá nhân cho vay) chỉ đứng thứ 7 trong danh sách ưu tiên. Khối di sản phải được ưu tiên thanh toán cho các mục từ 1 đến 6 trước. Chỉ khi nào thanh toán xong các khoản trên mà di sản vẫn còn, thì ngân hàng hoặc cá nhân cho vay mới được thu hồi nợ.
4. PHÂN TÍCH CÁCH XỬ LÝ CÁC LOẠI NỢ CỤ THỂ
Đối với khoản vay Ngân hàng có thế chấp (Sổ đỏ)
Khi người vay vốn ngân hàng qua đời, tài sản thế chấp (như quyền sử dụng đất, nhà ở) vẫn bị ràng buộc bởi hợp đồng tín dụng. Ngân hàng có quyền yêu cầu xử lý tài sản thế chấp (phát mại, bán đấu giá) để thu hồi nợ nếu khoản vay đến hạn mà không được thanh toán.
Tuy nhiên, nếu gia đình muốn giữ lại tài sản thế chấp (ví dụ: đó là căn nhà duy nhất mà gia đình đang sinh sống), những người thừa kế có quyền thỏa thuận làm việc với ngân hàng. Các bên có thể ký kết phụ lục hợp đồng để người thừa kế tiếp tục thực hiện hợp đồng vay, dùng tiền riêng của mình để trả nợ gốc và lãi định kỳ nhằm giải chấp sổ đỏ một cách hợp pháp.
Đối với nợ "Tín dụng đen" (Vay nặng lãi)
Đây là trường hợp gây nhức nhối và áp lực lớn nhất cho các gia đình. Về tính hợp pháp, các hợp đồng vay "tín dụng đen" thường vi phạm nghiêm trọng quy định về trần lãi suất (vượt quá 20%/năm theo Điều 468 BLDS).
Hướng xử lý trong trường hợp này là người thừa kế (nếu nhận di sản) chỉ có trách nhiệm thanh toán phần nợ gốc và phần lãi suất nằm trong giới hạn pháp luật cho phép (tối đa 20%/năm). Toàn bộ phần lãi suất vượt trần, các khoản "lãi mẹ đẻ lãi con", hay phí phạt vô lý trái luật đều bị xem là vô hiệu và gia đình hoàn toàn không phải thanh toán.
Nếu bị các nhóm tín dụng đen đe dọa, uy hiếp, gia đình cần bình tĩnh thu thập bằng chứng (ghi âm, tin nhắn, camera) và trình báo ngay cho cơ quan Công an về hành vi cưỡng đoạt tài sản, đe dọa khủng bố tinh thần để được bảo vệ.
5. QUY TRÌNH XỬ LÝ TÀI SẢN ĐANG TRONG GIAI ĐOẠN THI HÀNH ÁN
Một góc độ pháp lý chuyên sâu mà nhiều người ít để ý là khi người chết đang là người phải thi hành án dân sự (tài sản đã bị cơ quan thi hành án kê biên để trả nợ cho một bản án trước đó).
Trong trường hợp này, tài sản sẽ tiếp tục được cơ quan Thi hành án dân sự quản lý và xử lý theo quy trình pháp luật. Những người thừa kế tuyệt đối không được tự ý lập văn bản sang tên, mua bán hay tẩu tán tài sản này. Cơ quan thi hành án sẽ tiến hành phát mại tài sản để thanh toán nghĩa vụ trả nợ. Sau khi thanh toán xong toàn bộ nợ và án phí, nếu khoản tiền bán tài sản vẫn còn dư, phần tiền thừa đó mới được xem là di sản và được chia thừa kế cho con cháu theo luật định.
6. CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Bố vay tiền tín dụng đen không có giấy tờ, con có phải trả không?
Nghĩa vụ chứng minh khoản vay thuộc về bên cho vay. Theo quy định, một giao dịch dân sự phải có bằng chứng xác thực. Nếu bên tín dụng đen không cung cấp được giấy tờ, hợp đồng hay bất kỳ chứng cứ giao dịch hợp pháp nào, thì hoàn toàn không có cơ sở pháp lý để đòi nợ. Bạn không có nghĩa vụ phải trả những khoản vay "miệng" không có chứng cứ.
Nếu từ chối nhận thừa kế thì chủ nợ thu hồi tiền từ đâu?
Khi tất cả người thừa kế đều hợp pháp từ chối nhận di sản, chủ nợ có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý khối tài sản mà người chết để lại (nhà đất, sổ tiết kiệm) để thu hồi nợ, thanh toán theo đúng thứ tự ưu tiên pháp luật quy định.
Chủ nợ có được quyền tự ý siết nhà của người thừa kế không?
Tuyệt đối không. Hành vi tự ý xông vào nhà siết nợ, chiếm giữ tài sản trái phép là hành vi vi phạm pháp luật hình sự (có thể cấu thành tội Xâm phạm chỗ ở của người khác hoặc Cưỡng đoạt tài sản). Người thừa kế có quyền báo ngay cho cơ quan Công an để can thiệp và xử lý.
Lời kết
Việc xử lý di sản thừa kế gắn liền với các khoản nợ là một quy trình pháp lý phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro bị chủ nợ chèn ép, đe dọa hoặc cơ quan chức năng phong tỏa tài sản. Để xác định chính xác giá trị nghĩa vụ phải thanh toán, vô hiệu hóa các khoản lãi suất trái luật từ tín dụng đen và làm thủ tục sang tên phần tài sản còn lại hợp pháp, sự can thiệp của luật sư là điều cần thiết. Đội ngũ Luật sư tại Công ty TNHH Luật Thiên Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ rà soát hồ sơ, đại diện gia đình làm việc với Ngân hàng và các bên liên quan để giải quyết triệt để vấn đề này.
✅ Công ty TNHH Luật Thiên Minh
🏛 Trụ sở chính: Số 10, ngõ 139/35, đường Tam Trinh, phường Vĩnh Tuy, Thành phố Hà Nội.
📞 Điện thoại: 0941.477.020 (Zalo/Line/Messenger)
📩 Email: info.luatthienminh@gmail.com
🌐 Website: luatthienminh.vn