THIEN MINH LAW

NGƯỜI THỪA KẾ KHÔNG PHỤ THUỘC NỘI DUNG DI CHÚC GỒM NHỮNG AI? (QUY ĐỊNH 2026)

08 tháng 10 2026
Đỗ Trọng Đạt

 

Phân tích chi tiết quy định về người thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc theo Điều 644 BLDS 2015. Hướng dẫn cách tính 2/3 suất thừa kế chuẩn xác.

Pháp luật dân sự luôn tôn trọng và bảo vệ quyền tự định đoạt tài sản của cá nhân thông qua việc lập di chúc. Người lập di chúc hoàn toàn có quyền chỉ định người nhận tài sản, chia theo tỷ lệ mong muốn, hoặc thậm chí truất quyền thừa kế của một người bất kỳ. Tuy nhiên, quyền định đoạt này không phải là tuyệt đối. Trên thực tế, rất nhiều trường hợp người để lại di sản vì mâu thuẫn cá nhân, cãi vã gia đình mà gạt bỏ hoàn toàn vợ/chồng, cha mẹ già yếu hoặc con cái bệnh tật ra khỏi bản di chúc, đẩy họ vào cảnh trắng tay, khốn cùng.

Để khắc phục tình trạng này, nhằm bảo vệ đạo đức gia đình và những người yếu thế, pháp luật đã quy định một nhóm đối tượng đặc biệt được gọi là "người thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc". Bài viết dưới đây sẽ làm rõ nhóm đối tượng này gồm những ai, mức hưởng cụ thể và cách tính toán chi tiết kỷ phần thừa kế khi xảy ra tranh chấp.

 

1. NGƯỜI THỪA KẾ KHÔNG PHỤ THUỘC NỘI DUNG DI CHÚC LÀ AI?

          Căn cứ theo khoản 1 Điều 644 Bộ luật Dân sự (BLDS) 2015:

“Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.”

 

          Pháp luật khoanh vùng và bảo vệ tuyệt đối 4 nhóm đối tượng có quan hệ huyết thống và hôn nhân trực tiếp với người để lại di sản. Cụ thể, những người này sẽ được hưởng phần di sản bằng hai phần ba (2/3) suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, bao gồm:

- Con chưa thành niên: Là con đẻ hoặc con nuôi hợp pháp của người để lại di sản chưa đủ 18 tuổi tính đến thời điểm mở thừa kế (thời điểm người lập di chúc qua đời).

- Cha, mẹ: Bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người để lại di sản.

- Vợ, chồng: Phải là người có quan hệ hôn nhân hợp pháp (có đăng ký kết hôn theo quy định) tính đến thời điểm người lập di chúc mất.

- Con thành niên mà không có khả năng lao động: Là người con đã từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị tàn tật, mắc bệnh tâm thần, suy giảm khả năng lao động nặng và có chứng nhận y tế từ cơ quan có thẩm quyền.

 

 2. Ý NGHĨA CỦA CƠ CHẾ BẢO VỆ THEO ĐIỀU 644 BLDS 2015

Quy định tại Điều 644 thể hiện triết lý lập pháp nhân văn sâu sắc của nhà nước: Cân bằng giữa "Quyền tự định đoạt tài sản của cá nhân" và "Trách nhiệm, đạo đức, nghĩa vụ cấp dưỡng trong gia đình".

Cơ chế này mang tính bắt buộc và tự động. Ngay cả khi người lập di chúc dùng những lời lẽ dứt khoát nhất trong di chúc như: -"Tôi truất quyền thừa kế của vợ tôi"- hoặc -"Tuyệt đối không chia bất kỳ tài sản nào cho đứa con út"-, thì các điều khoản định đoạt đó sẽ bị pháp luật vô hiệu hóa một phần. Nếu người lập di chúc hoàn toàn không chia, hoặc chia cho những đối tượng này một phần di sản quá ít ỏi (nhỏ hơn 2/3 suất luật định), thì Tòa án hoặc cơ quan công chứng vẫn sẽ tự động trích từ khối tài sản chung để bù đắp cho họ đủ mức 2/3.

 

 3. CÁCH TÍNH "HAI PHẦN BA (2/3) SUẤT CỦA MỘT NGƯỜI THỪA KẾ THEO PHÁP LUẬT"

Việc xác định chính xác con số 2/3 này đòi hỏi phải nắm rõ tổng khối tài sản và tổng số người thừa kế. Đây là bước dễ xảy ra sai sót và nhầm lẫn nhất.

Công thức:

- Mức hưởng = (Tổng khối di sản hợp pháp / Tổng số người thừa kế theo pháp luật thuộc hàng thứ nhất) x 2/3

Lưu ý quan trọng khi tính toán: Để tìm ra "1 suất thừa kế theo pháp luật", mẫu số (tổng số người thừa kế ở hàng thứ nhất) phải bao gồm tất cả những người vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi. Mẫu số này bao gồm cả những người bị truất quyền, những người không được hưởng di sản (nhưng không bao gồm những người chủ động từ chối nhận di sản).

4. NHỮNG TRƯỜNG HỢP NGOẠI LỆ MẤT QUYỀN HƯỞNG THỪA KẾ ĐẶC BIỆT

          Quyền lợi theo Điều 644 bảo vệ người yếu thế, nhưng không áp dụng một cách mù quáng. Những người thuộc 4 nhóm đối tượng trên sẽ KHÔNG được hưởng 2/3 suất thừa kế nếu rơi vào một trong hai trường hợp sau:

          - Chủ động từ chối nhận di sản: Theo Điều 620 BLDS, nếu họ tự nguyện lập văn bản công chứng từ chối nhận phần di sản này (và việc từ chối không nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ), họ sẽ không được chia.

          - Bị tước quyền thừa kế do vi phạm pháp luật: Theo Điều 621 BLDS, nếu những người này có hành vi vi phạm đạo đức, pháp luật nghiêm trọng đối với người để lại di sản (như: cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, ngược đãi nghiêm trọng, hoặc giả mạo, tiêu hủy di chúc nhằm hưởng lợi), họ sẽ bị tước bỏ hoàn toàn tư cách thừa kế, kể cả kỷ phần 2/3 này.

 

 5. HƯỚNG DẪN THỦ TỤC YÊU CẦU CHIA DI SẢN BẢO VỆ QUYỀN LỢI

Khi có một bản di chúc xâm phạm đến quyền lợi của người thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc, quá trình giải quyết có thể đi theo hai hướng:

- Trường hợp các bên tự thỏa thuận (Hòa giải thành): Nếu người được chỉ định trong di chúc hiểu biết pháp luật và hợp tác, các bên có thể cùng nhau đến Phòng/Văn phòng Công chứng để lập “Văn bản thỏa thuận phân chia di sản”. Trong đó, người hưởng di chúc tự nguyện trích lại phần 2/3 để sang tên tài sản cho nhóm người yếu thế.

- Trường hợp phát sinh tranh chấp: Rất nhiều trường hợp người cầm di chúc cố tình ép buộc hoặc phớt lờ quyền lợi của vợ/con người đã khuất. Lúc này, người bị xâm phạm quyền lợi cần:

1. Thu thập chứng cứ: Chuẩn bị Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn, Hồ sơ y tế, Giấy giám định khuyết tật để chứng minh tư cách thuộc Điều 644.

2. Khởi kiện ra Tòa: Tiến hành làm đơn khởi kiện gửi Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản yêu cầu Tòa án tuyên bố vô hiệu một phần di chúc và phân chia lại di sản theo quy định pháp luật.

3. Yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời: Yêu cầu Tòa án phong tỏa tài sản, cấm dịch chuyển quyền sở hữu để tránh việc người cầm di chúc mang tài sản đi bán, cầm cố, hoặc rút sạch sổ tiết kiệm tẩu tán.

 

 6. CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

 

- Con ngoài giá thú dưới 18 tuổi có được hưởng thừa kế bất chấp di chúc không?

Có. Pháp luật Việt Nam không phân biệt đối xử giữa con trong giá thú và con ngoài giá thú. Chỉ cần cung cấp được chứng cứ chứng minh quan hệ huyết thống (như Giấy khai sinh có tên cha/mẹ hoặc xét nghiệm ADN), người con dưới 18 tuổi này vẫn được bảo vệ hưởng 2/3 suất thừa kế dù không có tên trong di chúc.

- Vợ chồng đã ly thân nhưng chưa ly hôn thì có được áp dụng Điều 644 không?

Có. "Ly thân" không phải là một khái niệm làm chấm dứt quan hệ hôn nhân hợp pháp. Chừng nào chưa có Bản án/Quyết định ly hôn có hiệu lực của Tòa án, hai người vẫn là vợ chồng hợp pháp và vẫn được hưởng thừa kế của nhau bất chấp nội dung di chúc.

- Người bị tâm thần có được tính là "không có khả năng lao động" để hưởng di sản không?

Có. Người mắc bệnh tâm thần làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi hoàn toàn không có khả năng lao động. Tuy nhiên, cần có hồ sơ bệnh án hoặc Kết luận giám định y khoa của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm căn cứ pháp lý vững chắc.

Việc xác định đúng đối tượng, tính toán chính xác kỷ phần thừa kế bắt buộc là chìa khóa để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của những thành viên yếu thế trong gia đình. Nếu bạn đang rơi vào tình huống bị người thân gạt tên khỏi di chúc một cách bất công, việc tìm kiếm sự hỗ trợ pháp lý từ các chuyên gia là điều vô cùng cấp thiết để ngăn chặn việc tẩu tán tài sản.

Đội ngũ Luật sư tại Công ty TNHH Luật Thiên Minh với nhiều năm kinh nghiệm chuyên thụ lý các hồ sơ dân sự, giải quyết tranh chấp di sản thừa kế phức tạp, cam kết đồng hành và bảo vệ tối đa quyền lợi hợp pháp cho bạn.

 

✅ Công ty TNHH Luật Thiên Minh

🏛 Trụ sở chính: Số 10, ngõ 139/35, đường Tam Trinh, phường Vĩnh Tuy, Thành phố Hà Nội.

📞 Điện thoại: 0941.477.020 (Zalo/Line/Messenger)

📩 Email: info.luatthienminh@gmail.com

🌐 Website: luatthienminh.vn

phone 0941477020
Messenger