THIEN MINH LAW

THỜI HIỆU CHIA THỪA KẾ ĐẤT ĐAI LÀ BAO LÂU? QUY ĐỊNH XỬ LÝ KHI HẾT THỜI HIỆU (CẬP NHẬT 2026)

20 tháng 10 2026
Đỗ Trọng Đạt

Theo quy định tại Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015, “Thời hiệu chia di sản thừa kế” được quy định cụ thể cho từng loại tài sản và từng yêu cầu như sau:

- “30 năm” đối với yêu cầu chia di sản là “bất động sản” (nhà ở, quyền sử dụng đất).

- “10 năm” đối với yêu cầu chia di sản là “động sản” (tiền, xe cộ, vàng bạc, sổ tiết kiệm).

- “10 năm” đối với yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác.

- “03 năm” đối với yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại (trả nợ, chi phí mai táng).

Tất cả các mốc thời gian này đều được tính bắt đầu từ “thời điểm mở thừa kế” (thời điểm người để lại di sản chết). Khi hết thời hiệu 30 năm đối với đất đai, bất động sản đó sẽ thuộc về người thừa kế đang trực tiếp quản lý di sản.

1. KHÁI NIỆM CƠ BẢN: THỜI HIỆU KHỞI KIỆN CHIA DI SẢN THỪA KẾ LÀ GÌ?

          Để nắm rõ các quy định về giải quyết tranh chấp thừa kế, trước hết chúng ta cần hiểu rõ các thuật ngữ pháp lý xoay quanh vấn đề này.

Dưới góc độ pháp lý, thời hiệu là thời hạn do luật quy định mà khi kết thúc thời hạn đó thì phát sinh hậu quả pháp lý đối với chủ thể theo điều kiện do luật quy định. Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự nói chung và khởi kiện chia thừa kế nói riêng là thời hạn mà chủ thể có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình; nếu thời hạn đó kết thúc thì sẽ mất quyền khởi kiện.

Trong lĩnh vực thừa kế, di sản được hiểu là tài sản của người chết để lại, bao gồm tài sản riêng của người chết và phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. Việc xác định rõ “thời hiệu thừa kế” có ý nghĩa,  giúp các đồng thừa kế bảo vệ được quyền lợi của mình trước khi mất quyền yêu cầu chia tài sản do pháp luật quy định.

 

2. QUY ĐỊNH CHI TIẾT VỀ THỜI HIỆU CHIA DI SẢN THỪA KẾ THEO ĐIỀU 623 BỘ LUẬT DÂN SỰ 2015

 

          Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 đã có những quy định rất rõ ràng nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong thực tiễn áp dụng pháp luật, phân loại thời hiệu dựa trên tính chất của tài sản và loại yêu cầu khởi kiện.

Thời hiệu 30 năm đối với di sản là Bất động sản (Đất đai, nhà ở)

Pháp luật quy định thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Sở dĩ luật quy định mốc thời gian dài lên tới 30 năm đối với nhà đất vì đây là loại tài sản có giá trị lớn, tính chất quản lý và nguồn gốc thường phức tạp, cần thời gian dài để các thành viên trong gia đình tự thỏa thuận hoặc thu thập đủ chứng cứ pháp lý trước khi yêu cầu Tòa án can thiệp.

 

Thời hiệu 10 năm đối với Động sản và Xác nhận/Bác bỏ quyền thừa kế

          Đối với di sản thừa kế là động sản (như ô tô, sổ tiết kiệm, cổ phần, kim khí quý), thời hiệu yêu cầu chia di sản ngắn hơn, chỉ là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.

Bên cạnh đó, thời hiệu để một người yêu cầu Tòa án xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của một người khác (ví dụ: phát hiện người đó làm giả di chúc, hoặc thuộc trường hợp bị truất quyền thừa kế) cũng là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.

 

Thời hiệu 03 năm đối với nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

          Người để lại di sản có thể để lại các khoản nợ hoặc phát sinh các chi phí khác (như chi phí mai táng, tiền cấp dưỡng). Những người thừa kế có trách nhiệm thanh toán các khoản này trong phạm vi di sản để lại. Tuy nhiên, thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại chỉ là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Qua thời hạn 03 năm này, các chủ nợ sẽ mất quyền khởi kiện yêu cầu thanh toán nợ từ khối di sản.

 

 3. CÁCH XÁC ĐỊNH THỜI ĐIỂM BẮT ĐẦU TÍNH THỜI HIỆU THỪA KẾ

Để tính chính xác thời hiệu, việc xác định đúng thời điểm bắt đầu là vô cùng quan trọng. Theo quy định của luật, toàn bộ các mốc thời hiệu (30 năm, 10 năm, 03 năm) đều được tính từ “thời điểm mở thừa kế”.

Thời điểm mở thừa kế chính là thời điểm người có tài sản chết.

Trong trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết biệt tích, thời điểm mở thừa kế sẽ là ngày chết do Tòa án xác định theo quy định của Bộ luật Dân sự. Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản.

 

4. HỆ QUẢ PHÁP LÝ: HẾT THỜI HIỆU 30 NĂM, ĐẤT ĐAI THUỘC VỀ AI?

          Một trong những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất là: Nếu anh em trong nhà đi làm ăn xa, để lại đất cho một người trông coi, sau 30 năm không chia thì đất đó sẽ thuộc về ai?

Khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 đã đưa ra hướng giải quyết triệt để khi hết thời hiệu yêu cầu chia di sản đối với bất động sản như sau:

- Thứ nhất:Hết thời hạn 30 năm, di sản thuộc về “người thừa kế đang quản lý di sản đó”. Theo quan điểm nghiên cứu pháp lý, người thừa kế ở đây phải là người mà nếu chia thừa kế thì họ là một chủ thể được chia trong vụ án cụ thể ấy.

- Thứ hai:Trường hợp không có người thừa kế nào đang trực tiếp quản lý di sản, thì di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu tài sản đó theo Điều 236 của Bộ luật này (chiếm hữu ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 30 năm đối với bất động sản).

- Thứ ba:Trường hợp không có người thừa kế quản lý và cũng không có người chiếm hữu ngay tình như trên, thì di sản thuộc về Nhà nước. Trường hợp hoàn toàn không có người thừa kế theo di chúc, theo pháp luật, hoặc có nhưng từ chối nhận di sản, tài sản còn lại sau khi thanh toán nghĩa vụ cũng sẽ thuộc về Nhà nước.

 

Khuyến nghị từ Luật sư: Để tránh việc bị mất quyền lợi đối với đất đai do cha mẹ để lại vì lý do hết thời hiệu 30 năm, các đồng thừa kế nếu chưa muốn chia ngay thì bắt buộc phải lập “văn bản thỏa thuận” xác nhận tài sản chung, tránh để một người tự ý quản lý qua 30 năm rồi xác lập quyền sở hữu riêng.

 

 5. Trường hợp ngoại lệ: Di sản chuyển thành "Tài sản chung" không áp dụng thời hiệu

 

          Trong thực tiễn xét xử, có một cơ chế đặc biệt giúp cứu vãn quyền lợi cho các đồng thừa kế dù đã quá thời hạn 30 năm. Đó là trường hợp “di sản chuyển thành tài sản chung”.

Theo thực tiễn áp dụng (kế thừa tinh thần từ Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TANDTC), nếu trong thời hạn luật định, các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế, hoặc tất cả đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia, thì di sản đó sẽ chuyển thành tài sản chung của các thừa kế.

Khi di sản đã được xác định chuyển thành tài sản chung, nếu sau này phát sinh tranh chấp và có yêu cầu Tòa án giải quyết, Tòa án sẽ không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế (30 năm) nữa, mà sẽ áp dụng các quy định của pháp luật về “chia tài sản chung”. Quyền yêu cầu chia tài sản chung của các đồng sở hữu không bị giới hạn bởi thời hiệu khởi kiện.

 6. Xử lý tình huống tranh chấp thừa kế đất đai phức tạp trên thực tế

 

“Tình huống thực tế:” Bố đẻ của bà Oanh là ông Nguyễn Duy Nhất. Ông Nhất kết hôn với bà Trần Thị Hương, có hai người con chung là bà Nguyễn Thị Tín và ông Nguyễn Văn Tuyn. Bà Trần Thị Hương chết năm 1974. Năm 1982, ông Nguyễn Duy Nhất kết hôn với người vợ thứ 2 là bà Nguyễn Thị Cảnh và có 02 người con chung là ông Nguyễn Quốc Tuấn và bà Nguyễn Thị Oanh. Ông Nguyễn Duy Nhất chết năm 1995, không để lại di chúc. Di sản mà ông Nhất để lại là thửa đất diện tích 900 m2 tại Hà Nam.

Ngày 26/1/2000, ông nội của bà Oanh là Nguyễn Văn Nhật đã đứng ra sang tên toàn bộ thửa đất 900 m2 là di sản thừa kế cho một mình ông Nguyễn Văn Tuyn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không có chữ ký đồng ý của các đồng thừa kế khác là bà Tín, ông Tuấn và bà Oanh. Sau đó, ông Tuyn đem Giấy chứng nhận này đi cầm cố.

Cách giải quyết chuẩn pháp lý

Trong tình huống này, hành vi tự ý sang tên đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi của các đồng thừa kế khác. Khối di sản 900 m2 đất là tài sản thuộc sở hữu chung theo phần của các đồng thừa kế. Theo quy định, việc định đoạt tài sản chung phải được sự thỏa thuận của tất cả các chủ sở hữu chung.

Để bảo vệ quyền lợi, bà Oanh cùng các đồng thừa kế bị mất phần có quyền khởi kiện ra Tòa án. Trong đơn khởi kiện, họ cần yêu cầu Tòa án giải quyết hai vấn đề cốt lõi:

1. Yêu cầu phân chia khối di sản thừa kế là quyền sử dụng đất 900 m2 theo đúng quy định của pháp luật.

2. Yêu cầu “Hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” đã cấp sai đối tượng cho ông Tuyn, đồng thời buộc cơ quan nhà nước cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải mang tên tất cả các đồng thừa kế hợp pháp.

 

 7. Câu hỏi thường gặp về Thời hiệu chia thừa kế

Câu hỏi 1: Đất đang có tranh chấp thừa kế giữa các anh chị em thì có được quyền mua bán, sang tên không?

Trả lời: Không. Một trong những điều kiện bắt buộc để thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất là đất “không có tranh chấp” hoặc tranh chấp đã được giải quyết bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

 

Câu hỏi 2: Cách giải quyết đối với phần di sản hết thời hiệu khởi kiện chia thừa kế nhưng có người yêu cầu chia?

Trả lời:Trước đây có nhiều vướng mắc, nhưng với Bộ luật Dân sự 2015 hiện hành, khi đã có yêu cầu chia thừa kế tại Tòa án, phần di sản hết thời hiệu yêu cầu chia cũng là phần có liên quan và Tòa án có quyền giải quyết và cần phải được giải quyết cùng với việc chia thừa kế, phân định phần di sản đó sẽ thuộc về ai (người quản lý di sản, người chiếm hữu ngay tình hoặc thuộc về Nhà nước).

 

Câu hỏi 3: Nếu di chúc bị thất lạc thì sẽ chia di sản như thế nào?

Trả lời:” Kể từ thời điểm mở thừa kế, nếu bản di chúc bị thất lạc hoặc hư hại đến mức không thể hiện đầy đủ ý chí của người lập di chúc và không có bằng chứng chứng minh ý nguyện đích thực, thì coi như không có di chúc và áp dụng các quy định về “thừa kế theo pháp luật”. Nếu sau đó (trường hợp di sản chưa chia) mà tìm thấy di chúc thì di sản lại được chia theo di chúc.

LỜI KẾT

Việc tính toán thời điểm mở thừa kế, xác định “thời hiệu chia di sản thừa kế” 30 năm hay áp dụng quy chế "di sản chuyển thành tài sản chung" là những vấn đề pháp lý cực kỳ phức tạp. Nếu không am hiểu luật pháp, bạn rất dễ đánh mất toàn bộ quyền lợi đối với đất đai do ông bà, cha mẹ để lại.

Với đội ngũ Luật sư dày dặn kinh nghiệm trong mảng Dân sự - Đất đai, chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói bao gồm:

- Tư vấn xác định thời hiệu khởi kiện thừa kế, đánh giá hồ sơ, chứng cứ.

- Đại diện đàm phán, hòa giải phân chia di sản giữa các thành viên trong gia đình.

- Cử Luật sư tham gia tố tụng tại Tòa án để bảo vệ quyền lợi, yêu cầu chia thừa kế, yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai quy định.

- Hỗ trợ lập văn bản phân chia di sản, thủ tục khai nhận di sản.

 

Đừng để quyền lợi hợp pháp của bạn bị tước bỏ chỉ vì thiếu hiểu biết về “thời hiệu chia thừa kế”. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kịp thời và chính xác nhất.

✅ Công ty TNHH Luật Thiên Minh

🏛 Trụ sở chính: Số 10, ngõ 139/35, đường Tam Trinh, phường Vĩnh Tuy, Thành phố Hà Nội.

📞 Điện thoại: 0941.477.020 (Zalo/Line/Messenger)

📩 Email: info.luatthienminh@gmail.com

🌐 Website: luatthienminh.vn

phone 0941477020
Messenger